4 yếu tố ảnh hưởng không gian sống thiết kế phòng ngủ trẻ em

Người ta thường nghĩ môi trường sống trong đó yếu tố con người tác động trực tiếp đến tính cách, khả năng phát triển của trẻ nhỏ nhưng lại đánh quên mất không gian sống ngay chính trong căn phòng ngủ của trẻ nói riêng và căn hộ của gia đình nói chung. Không gian sống ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ qua nhiều giác quan như não bộ, thị lực, tư duy...Vậy làm sao để có thể thiết kế phòng ngủ trẻ em để tạo ra một không gian sống tuyệt vời nhất tạo điều kiện cho bé có thể phát triển một cách toàn diện theo hướng tốt nhất? Dưới đây là 4 yếu tố trong thiết kế phòng ngủ trẻ em ảnh hưởng đến không gian sống của trẻ.

1. Cách bài trí đồ vật

Cách bài trí đồ vật thì có ảnh hưởng như nào đến trẻ? Ở đây chẳng có một sự liên quan nào cả? Có đấy. Cách bài trí đồ vật trong căn phòng ngủ của trẻ sẽ ảnh hưởng đến nhận thức, tư duy của trẻ một cách trực tiếp qua thói quen dần dần hình thành lên tính cách của trẻ nhỏ khi lớn lên. Chẳng hạn, khi căn phòng được thiết kế một cách vô cùng ngăn nắp, khoa học thì khi bé nhận ra là không gian sống quanh mình trông gọn gàng và ngăn nắp, bé sẽ nghĩ đó là một điều đúng đắn và từ đó hình thành dần thói quen ngăn nắp và gọn gàng cho trẻ nhỏ, từ đó phát triển thành tính cách. Ngoài ra, bé cũng sẽ học được cách quan sát sự logic trong cách bài trí, từ đó phát triển trí thông minh cho trẻ nhỏ.

Thiết kế phòng ngủ trẻ em

2. Ánh sáng 

Ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến không gian sống và thị lực của trẻ nhỏ. Bạn sẽ nghĩ sao nếu căn phòng không đảm bảo chất lượng về mặt ánh sáng? Tất nhiên thị lực của bé sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ việc đó. Khi thiết kế phòng ngủ trẻ em, cần phải khéo léo trong cách hướng ánh sáng và kết hợp với tông màu để căn phòng trở nên sáng sủa hơn bao giờ hết. Nó cũng sẽ giúp cho căn phòng của bé trở nên thoáng đãng và trông thoải mái hơn. Bên cạnh đó, ánh sáng tự nhiên cũng giúp cho bé đọc sách tốt hơn, tiết kiệm điện năng của gia đình. 

Thiết kế phòng ngủ trẻ em

3. Tông màu 

Tông màu trong thiết kế phòng ngủ trẻ em ảnh hướng đến tính cách của trẻ. Với những tông màu năng động có thể giúp bé phát triển sự nhanh nhạy, hoạt bát và linh hoạt. Những tông màu hồng, tím giúp bé thể hiện sự nữ tính dịu dàng, thường dành cho những bé gái. Những tông màu ấm áp, nhẹ nhàng giúp bé phát triển sự điềm tĩnh, tự tin. 

Thiết kế phòng ngủ trẻ

4. Chủ đề

Chủ đề hay còn gọi là phong cách thiết kế phòng ngủ cũng ảnh hưởng đến không gian sống và sức khỏe của trẻ nhỏ. Nó quyết định đến sự thoải mái của căn phòng ngủ. Khi thiết kế, cần chú ý đến không gian, nên chọn những phong cách thiết kế nhẹ nhàng, không quá lòe loẹt mà đơn giản để giúp bé có thể nghỉ ngơi thư giãn sau một ngày học tập và vui chơi mệt mỏi. 

Thiết kế phòng ngủ trẻ em

Xem thêm: Thiết kế nội thất phòng ngủ chung cư